,

THỦ TỤC MUA BÁN ĐẤT VÀ ĐỊA CHỈ ĐĂNG TIN BÁN ĐẤT UY TÍN IMUABANBDS

Hiện nay, có rất nhiều người có nhu cầu mua bán đất đai nhưng chưa biết về những thủ tục cần thiết khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vậy khi mua bán đất đai cần làm những thủ tục gì và có những rủi ro nào có thể xảy ra nếu làm sai quy định của nhà nước? Nên đăng tin bán đất ở đâu uy tín?

thủ tục mua bán đất đai 2019

thủ tục mua bán đất đai 2019

DANH MỤC BÀI VIẾT

Thủ tục mua bán đất đai

Thủ tục mua bán đất đai là thủ tục chung được áp dụng cho các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi có nhu cầu chuyển nhượng cần phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và hiệu lực được tính từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Nếu không làm đúng thủ tục chuyển nhượng đất theo quy định thì sẽ dễ xảy ra tranh chấp mảnh đất đó. Theo Luật Đất đai 2013, thủ tục mua bán đất đai được diễn ra gồm 3 bước: Đặt cọc, công chứng hợp đồng và sang tên giấy chứng nhận.

Đặt cọc (không bắt buộc)

Khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Đặt cọc là bên mua sẽ giao cho bên bán một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị để đảm bảo hai bên thực hiện đúng hợp đồng hoặc giao kết. Hiểu một cách đơn giản khi mua bán đất đai là: Bên có nhu cầu mua đất sẽ phải chuyển một khoản tiền đảm bảo cho bên bán đất để làm căn cứ thực hiện hợp đồng chuyển nhượng hoặc giao kết ban đầu.

Xem thêm: QUY ĐỊNH VỀ CẤP SỔ HỒNG CHO CĂN HỘ CHUNG CƯ

Hai bên giao kết và đặt cọc tiền

Hai bên giao kết và đặt cọc tiền

Nếu hợp đồng được thực hiện thành công thì số tiền đặt cọc sẽ được trừ vào tiền thanh toán hoặc chuyển lại cho bên mua. Nếu bên mua không thực hiện ký kết hợp đồng và từ chối giao kết thì số tiền đặt cọc sẽ thuộc về bên bán. Nếu bên bán không thực hiện hợp đồng thì phải trả lại tiền cọc cho bên mua và thêm một khoản tiền phạt cọc tương đương giá trị tiền cọc.

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất

Các bên sau khi thỏa thuận về tiền đặt cọc thì sẽ tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng của Nhà nước hoặc phòng công chứng tư nhân trong phạm vị tỉnh, thành có đất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công chứng

  • Bên bán: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy tờ tùy thân (chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu), Sổ hộ khẩu, Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân, Nếu bán thay phải có hợp đồng ủy quyền.
  • Bên mua: Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước, hộ chiếu), Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh quan hệ hôn nhân.

Đồng thời, kèm theo phiếu yêu cầu công chứng, có thể do bên mua chuẩn bị. Hai bên sẽ thỏa thuận về nộp phí công chứng.

>> Xem thêm : NHÀ CHUNG CƯ ĐƯỢC BẢO HÀNH BAO LÂU

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định

Bước 2: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất tại phòng công chứng.

Kê khai nghĩa vụ tài chính

Chuẩn bị hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ với các giấy tờ cần thiết sau: Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu; Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu; Bản sao sổ đỏ; Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Nếu là đối tượng được miễn thuế phải có các giấy tờ làm căn cứ.

Theo kinh nghiệm thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế và lệ phí chậm nhất 10 ngày từ ngày hồ sơ chuyển nhượng có hiệu lực hoặc có thể nộp cùng thời điểm sang tên sổ đỏ.

Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như: Đơn đăng ký biến động đất đai và các tài sản gắn liền với đất theo mẫu; Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp; Hợp đồng chuyển nhượng được công chứng; Giấy tờ cá nhân. Sau đó chờ kết quả.

Các khoản phí sang tên

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ phải nộp các khoản phí sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị chuyển nhượng.
  • Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị chuyển nhượng.
  • Phí thẩm định hồ sơ do HĐND cấp tỉnh quyết định.

Địa chỉ đăng tin bán đất uy tín?

Bạn đang sở hữu một mảnh đất nhưng không có nhu cầu sử dụng và muốn chuyển nhượng lại? Bạn không biết nên đăng tin bán đất ở đâu uy tín và đảm bảo?

IMUABANBDS chính là địa chỉ tốt nhất để bạn đăng tin bán đất hoặc bất kỳ bất động sản nào khác của bạn. Vậy tại sao nên chọn đăng tin bán đất tại IMUABANBDS?

  • Là địa chỉ uy tín được hàng triệu người sử dụng và tin tưởng
  • Quý khách hàng sẽ được đăng 3 tin bất động sản vĩnh viễn
  • Gói đăng tin VIP của IMUABANBDS có giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay
  • Giao diện đăng tin vô cùng thân thiện, dễ sử dụng giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian.

Đặc biệt, IMUABANBDS có chương trình cung cấp tài khoản khuyến mại trị giá 100k cho mỗi user mới để sử dụng vĩnh viễn. Vậy chẳng còn lý do gì để bạn không đăng ký trở thành user ngay hôm nay để đăng tin bán đất một cách nhanh chóng, đơn giản và giá rẻ.

Admin chungcuquanlongbien.com cũng đã đăng ký và rao bán căn hộ thành công trên trang web này rồi đấy ạ. Nếu bạn là sale , bạn là người chủ căn hộ muốn bạn lại thì hãy thử đi ạ. Lượng khách hàng gọi tới rất đều và quan tâm thực sự