,

Bức tranh thị trường bất động sản quý 1 năm 2024

Thị trường bất động sản quý 1/2024 xuất hiện nhiều chỉ số tích cực từ tâm lý người mua nhà cho đến thanh khoản giao dịch thực tế.
Sáng ngày 3/4, Batdongsan.com.vn đã công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024 với hình thức online. Sự kiện thu hút gần 1.200 khách mời tham dự với nhiều dữ liệu về diễn biến cung – cầu thị trường được các chuyên gia của Batdongsan.com.vn chia sẻ đến người mua nhà. Sau đây là tổng hợp của chungcuquanlongbien.com

Thị Trường Bất Động Sản Khởi Sắc

Trong phần trình bày tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, dấu hiệu phục hồi của thị trường bất động sản ngày càng rõ nét, phản ánh qua lượng người tìm kiếm nhà đất tăng mạnh trong quý 1/2024.
Cụ thể, 3 tháng đầu năm, lượt tìm mua nhà đất phục hồi về mốc 78 điểm so với mức 68 điểm của cùng kỳ 2023. Xét trên từng phân khúc, nhu cầu tìm mua căn hộ, nhà riêng/nhà phố đều tăng. Riêng đất nền là phân khúc ghi nhận “bứt phá” tích cực nhất trong quý vừa qua với lượt tìm kiếm tăng trưởng ấn tượng mạnh so với cùng kỳ 2023.
Bên cạnh đó, 3 tháng đầu năm thị trường cũng ghi nhận số lượng doanh nghiệp BĐS được thành lập mới là hơn 913 đơn vị và hơn 323 doanh nghiệp địa ốc quay trở lại hoạt động. Con số doanh nghiệp trở lại thị trường tăng tích cực hơn so với cuối năm 2023. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã hoàn thiện tái cấu trúc, bắt đầu kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới, gia tăng ngân sách cho các hoạt động quảng bá, bán hàng.
thi truong bat dong san quy 1 nam 2024
Một nét bút “sáng màu” nhất của thị trường trong quý vừa qua là việc tâm lý người mua bất động sản đang có sự cải thiện theo hướng tích cực. Theo kết quả khảo sát được Batdongsan.com.vn thực hiện với 500 nhà môi giới, xoay quanh chủ đề xu hướng mua nhà đầu năm nay cho thấy, 63% người tham gia nhìn nhận thị trường đang trong giai đoạn có giá và chính sách bán hàng tốt nhất và chọn tận dụng thời điểm này để xuống tiền mua nhà đất. 65% người tham gia khảo sát nhận định thị trường bất động sản đã hồi phục tích cực hơn so với năm 2023, và chỉ khoảng 12% cho rằng thị trường vẫn đang khó khăn hơn.

Chính sách điều hành vĩ mô tác động tốt tới thị trường

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Anh, yếu tố khiến tâm lý người mua nhà hồi phục tích cực đến từ chính sách điều hành tiền tệ của Chính phủ. 35% đối tượng khảo sát đánh giá, chính sách tiền tệ của chính phủ, cụ thể hơn là lãi suất ngân hàng đang phát huy tác dụng tốt đến thị trường.
So với giai đoạn 2022-2023, lãi suất vay mua nhà tại hầu hết các ngân hàng đã hạ nhiệt và giảm về mức thấp hơn 10%, một số gói lãi suất ưu đãi chỉ còn từ 5-6%. Động thái hạ lãi suất vay mua nhà giúp người mua mạnh dạn hơn trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính vay mua bất động sản.
bao cao thi truong bat dong san quy 1 nam 2024
Bên cạnh đó, không ít nhà môi giới nhìn nhận, sau giai đoạn khó khăn vừa qua, giá bất động sản đã trở về với mức hợp lý hơn. Các chính sách kiểm soát của Chính phủ cũng giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch hơn. Những dự án chào bán trong thời gian qua đều có giá hợp lý và pháp lý hoàn thiện, hạn chế rủi ro cho người mua nhà.
Xem thêm các dự án hot 2024:
Tâm lý tích cực đã mang lại những hiệu quả rõ rệt cho thanh khoản thị trường 3 tháng đầu năm. Cũng theo kết quả từ khảo sát nhà môi giới, hơn 20% trong đó cho biết lượng giao dịch nhà đất thành công trong quý vừa qua đã tăng từ 10-50%, 35% cho biết duy trì được lượng giao dịch ổn định và chỉ 19% cho biết là giao dịch vẫn giảm mạnh. Trong khi quý 1/2023, con số giao dịch thành công chỉ đạt 5% và tỷ lệ giao dịch nhà đất bị giảm mạnh lên đến 54%.