,

CẨM NANG PHÁP LÍ DỰ ÁN CHUNG CƯ HÀ NỘI

Vấn đề hàng đầu mà khách hàng quan tâm đến một dự án căn hộ đó là pháp lý, họ luôn thắc mắc trong đầu những câu hỏi về pháp lý, liệu mua căn hộ này có bị không xây dựng hay không, pháp lý căn hộ này đã có hay chưa. Hàng loạt những câu hỏi liên quan cứ dồn dập trong đầu khách hàng, một dự án căn hộ có đầy đủ pháp lý bao gồm:

DANH MỤC BÀI VIẾT

1. Giấy phép xây dựng

Tùy vào mỗi dự án mà giấy phép xây dựng có một lần hoặc hai lần, giấy phép xây dựng bao gồm: giấy phép xây dựng phần thân và giấy phép xây dựng phần móng. Tùy vào tiến độ công trình như thế nào mà chủ đầu tư làm đơn xin giấy phép xây dựng của công trình đó. 

Giấy phép xây dựng dự án Eco city Việt Hưng

2. Quyết định chấp thuận đầu tư của UBND TP. Hà Nội

Đây là loại giấy không kém phần quan trọng để chứng minh giấy tờ của dự án sạch không dính bất cứ vấn đề gì ngăn cản công trình xây dựng. Một số dự án, tự đầu tư thì phải có sổ đỏ của chính chủ đầu tư đó.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chủ đầu tư Eco city Việt Hưng

3.Giấy bảo lãnh của ngân hàng

Loại giấy này nhằm làm cho khách hàng an tâm hơn khi mua dự án căn hộ của chủ đầu tư. Điều 12 Thông tư 07/2015/TT-NHNN ngày 25/06/2015 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng đối với những chủ đầu tư kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai. Một số dự án đã có bảo lãnh ngân hàng như : Chung cư Eco city Việt Hưng, Chung cư Ruby city Phúc Lợi, chung cư Valencia Garden.

 

4. Thông báo cho phép bán hàng của Sở Xây Dựng Thành Phố

Nghị định 76/NĐ-CP có một quy định quan trọng là trước khi mở bán dự án BĐS, chủ đầu tư phải có thông báo đến Sở Xây dựng của địa phương nơi đặt dự án và Sở Xây dựng kiểm tra, thẩm định và công nhận dự án đủ điều kiện bán, doanh nghiệp mới được phép bán.

Thông Báo Cho Phép Bán Hàng Của Sở Xây Dựng

Đối với các dự án Long Biên, Chủ đầu tư sẽ đóng tiền thuế sử dụng đất cho nhà nước, sau khi hoàn tất thủ tục thì tiền thuế sử dụng đất sẽ được trừ vào giá bán của mỗi căn hộ mà khách hàng mua.
Để có được sổ hồng thì bắt buộc chủ đầu tư phải đống tiền thuế sử dụng đất cho nhà nước kèm theo những giấy tờ quan trọng của dự án. Từ đó, chủ đầu tư sẽ nợp đơn xin sổ hồng cho từng căn hộ và xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng.

sổ hồng chung cư

sổ hồng chung cư

Thông thường quá trình ra sổ hồng theo quy định 6 tháng đến một năm ngay tại thời điểm bàn giao căn hộ cho khách hàng.

>>Tham khảo: CĂN HỘ CHUNG CƯ: CHỌN HƯỚNG CỬA HAY BAN CÔNG?

Bên trên là những giấy tờ liên quan đến pháp lý của một dự án có trong sạch hay không. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế hiện tại rất nhiều chung cư trên địa bàn quận Long Biên thành phố Hà Nội vẫn được xây dựng và mở bán trước ngày có giấy phép xây dựng. Đây được gọi là hình thức góp vốn thông qua hộp đồng đặt cọc, tuy vậy vẫn có nhiều khách hàng đồng ý mua vì lợi ích của đôi bên.

Hãy cân đối dòng tiền và mua ngay khi có đầy đủ pháp lí nhé

Khách hàng sẽ được giá rẻ nhất từ chủ đầu tư, theo quy định của pháp luật thì xong các thủ tục pháp lí trên và xong cốt 0-0 (móng tòa nhà) thì chủ đầu tư được phép bán hàng. Như vậy vừa có lợi đôi bên, chủ đầu tư sẽ có được vốn để xây dựng tiếp.

Khi dự án có bất kì trục trặc nào không thể xây dựng được nữa lỗi do xuất phát từ chủ đầu tư thì chủ đầu tư sẽ chiệu trách nhiệm đền bù cho khách hàng. Nhưng nếu trong trường hợp do thiên tai, chiến tranh, bão, lũ…. gây ảnh hưởng xấu đến công trình thì chủ đầu tư sẽ trả lại số tiền mà khách hàng đã đóng và không đền bù gì thêm.

    Vẫn có nhiều khách hàng kĩ tính, họ đợi dự án xây xong mới mua, trong trường hợp này rất đúng. Tuy vậy, họ sẽ mua với cái giá đắt hơn rất nhiều có đôi khi đắt hơn vài trăm triệu đồng là chuyện rất bình thường

website: https://chungcuquanlongbien.com/

Cám ơn quý vị đã đọc tài liệu này.

Nếu thấy bổ ích hãy share nhé