,

Khó khăn ngành bất động sản 2023, doanh nghiệp nguy cơ phá sản

“Dự đoán năm 2023 là năm “quyết định sống, còn” đối với các doanh nghiệp bất động sản, nếu không được hỗ trợ giải quyết “nút thắt” về dòng tiền để đảm bảo tính thanh khoản, trước hết là nhu cầu và nguyện vọng của tất cả các doanh nghiệp bất động sản mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng để vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn”

Cũng theo chuyên gia bất động sản thì hiện nay, bên cạnh khó khăn lớn nhất là “vướng mắc pháp lý” chiếm 70% khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản thì khó khăn trực tiếp tiếp theo là vấn đề “trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đến hạn” và các khoản vay tín dụng đến hạn kéo theo rủi ro chuyển thành “nợ xấu” hoặc “nhảy nhóm nợ xấu hơn”.

gia-nha-o-xa-hoi

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Chủ tịch HoREA kiến nghị Đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét ban hành Thông tư (mới) tương tự Thông tư 14/2021/TT-NHNN cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn trong thời hạn từ 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới có tài sản bảo đảm và đề nghị sửa đổi, bổ sung một số Thông tư của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng nhà nước chỉ kiểm soát rủi ro tín dụng, không siết

Tại hội nghị về tín dụng với bất động sản diễn ra sáng 8/2 do Ngân hàng Nhà nước chủ trì, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, dòng vốn vào thị trường bất động sản đến từ nhiều nguồn như vốn tự có của doanh nghiệp, vốn ứng trước của người mua nhà, vốn phát hành cổ phiếu, trái phiếu, vốn đầu tư trực tiếp từ nhà đầu tư nước ngoài và vốn tín dụng ngân hàng.

Theo ông, xét theo những con số thống kê, thực tế là ngành ngân hàng đang “ưu ái” cho bất động sản. Lĩnh vực này là một trong số 1.571 ngành nghề kinh doanh, nhưng chiếm tới 21% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Tức là, 1.570 ngành nghề còn lại đang chia nhau “miếng bánh” 79% tổng dư nợ. Tăng trưởng cho bất động sản cũng ở mức cao, tỷ trọng trong cơ cấu xấp xỉ cả những lĩnh vực được ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn.

nha-o-xa-hoi

Nguyên nhân doanh nghiệp bất động sản khó vay vốn? Vấn đề phần nhiều nằm ở pháp lý của các dự án, tài sản đảm bảo cho khoản vay – điều kiện quan trọng để được ngân hàng chấp thuận vay vốn.

Do đó, để tháo gỡ các khó khăn, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững thì cần thêm sự quan tâm, triển khai đồng bộ các giải pháp từ phía các bộ, ngành liên quan và doanh nghiệp. Và nhằm ổn định cung cầu thị trường, các doanh nghiệp nên đa dạng loại hình sản phẩm, đặc biệt là đầu tư phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, đáp ứng đa phần nhu cầu người dân. Sau đây là các dự án đang triển khai, sắp mở bán giai đoạn tới: